Tặng quà tạo động lực khích lệ cho trẻ là việc làm đem lại nhiều tích cực trong giáo dục và rèn luyện những thói quen tốt cho con cái. Do đó, trong các dịp sự kiện gắn liền với tuổi thơ như ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 hay Tết Trung thu, khá nhiều các trường học chú ý đến chương trình tặng quà cho các học sinh. Đặc biệt là các trường mầm non hay tiểu học.

Chọn quà tặng cho học sinh cũng là vấn đề khá nan giải đối với nhiều trường học hiện nay vì những món quà tặng truyền thống như bút, vở, đồ dùng học tập…dường như đã không còn tạo ra sức hấp dẫn đối với trẻ em. Để chọn những món quà tạo sự thu hút và ấn tượng hơn đòi hỏi phải có sự mới mẻ và hướng đến tâm lý của trẻ.

quà tặng cho trẻ em, quà tặng quốc tế thiếu nhi, quà tặng 1/6

Theo phân tích của các chuyên gia tâm lý, khi tặng quà cho trẻ em nên tránh tặng những món đồ có giá trị vật chất lớn như điện thoại, laptop…Những đồ vật này vừa đắt tiền, lãng phí, vừa khiến trẻ bị sa đà vào các thói quen xấu như chơi game, lướt web,..khiến chểnh mảng học hành, thậm chí gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Quà tặng khuyến khích trẻ không nên quá lớn so với thành tích mà học sinh đạt được.

Do đó, để lựa chọn các món quà tặng 1/6 phù hợp nhất tại các trường mầm non hoặc trường tiểu học, chúng ta cần lưu ý lựa chọn một số dòng sản phẩm sau:

+ Các món đồ dùng học tập nhưng có sự mới mẻ về kiểu dáng và sự sáng tạo như: thước kẻ hình con vật ngộ nghĩnh; túi đựng bút có họa tiết trang trí họa tiết dễ thương…

quà tặng cho trẻ em, quà tặng quốc tế thiếu nhi, quà tặng 1/6

+ Quà tặng balo/túi xách: đây là những món đồ dùng được các em nhỏ sử dụng hàng ngày khi tới trường. Các trường học có thể lựa chọn món đồ vật này làm quà tặng cho các em nhỏ. Bằng việc thể hiện logo đặc trưng của trường trên từng trước balo các em đeo đến trường mỗi ngày là 1 ý tưởng rất tuyệt vời.

quà tặng cho trẻ em, quà tặng quốc tế thiếu nhi, quà tặng 1/6

+ Quà tặng sách: Tặng sách cho trẻ em là một lựa chọn rất phù hợp trong môi trường đào tạo. Những cuốn sách tặng cho trẻ em có thể là những cuốn sách mang nội dung về các kỹ năng thiết thực đối với độ tuổi cho trẻ, những cuốn truyện, sách về những nhân vật nổi tiếng – có tầm truyền cảm hứng cho trẻ…

quà tặng cho trẻ em, quà tặng quốc tế thiếu nhi, quà tặng 1/6

+ Quà tặng giày/dép: Đây là món quà rất thực tế và có ý nghĩa thiết thực. Hầu như đối với trẻ em, những đôi giày dép rất nhanh hỏng, nhiều khi các bậc cha mẹ than phiền không biết bao nhiêu đôi giày, dép mới là đủ cho các em. Thực ra, tuổi của các em nhỏ có sự phát triển nhanh mỗi ngày, những đôi dép chẳng mấy chốc đã chật, hoặc do mải chơi, hiếu động giày dép nhanh hỏng là chuyện rất bình thường. Tặng các em nhỏ những đôi giày/dép mới chắc chắn sẽ khiến các em thấy rất vui thích.

đồ chơi cho trẻ con, quà tặng cho trẻ con, quà tặng 1/6

Để phát huy hiệu quả cho những món quà tặng dành cho trẻ em, theo các chuyên gia, các nhà trường và các bậc phụ huynh nên chọn những món quà  tạo ra mối liên kết mạnh mẽ giữa hành vi tốt và phần thưởng. Ngoài ra, khi tặng quà khuyến khích trẻ nên kèm theo những lời khen có “nghệ thuật”. Đừng quên giải thích rõ về lý do và mục đích của món quà tặng để tạo cho trẻ thái độ biết trân trọng món quà tặng và có trách nhiệm để rèn luyện bản thân.